Có thể bạn chưa biết các ống kính máy ảnh tốt nhất để chụp ảnh chân dung.

Like Comment

Tìm hiểu cách chọn ống kính tốt nhất để chụp ảnh chân dung và chụp ảnh cận cảnh ở cấp độ chuyên nghiệp.

Chụp ảnh chân dung là một nghệ thuật tinh tế, đòi hỏi sự cân bằng tinh tế giữa chi tiết, ánh sáng và bóng tối. Những bức chân dung hấp dẫn mang lại góc nhìn độc đáo về chủ đề, làm nổi bật những đặc điểm thú vị nhất của cá nhân đồng thời thu hút người xem.

Ngoài bố cục và chỉnh sửa, các công cụ bạn sử dụng để chụp ảnh chân dung cũng quan trọng không kém. Hãy làm theo những lời khuyên sau để chọn ống kính tốt để chụp ảnh chân dung.

 

Xem thêm: Nikon Z5 và D780 có firmware mới và Hướng dẫn cập nhật firmware cho máy ảnh Nikon

Ống kính một tiêu cự để chụp ảnh chân dung.

Ống kính một tiêu cự có khẩu độ tối đa rộng hơn, tạo ra hậu cảnh mờ hơn và cho phép bạn tách biệt và làm nổi bật đối tượng tốt hơn. Chúng cũng có tiêu cự cố định, nghĩa là cách duy nhất để thay đổi kích thước hình ảnh của bạn là di chuyển đến gần hoặc xa hơn đối tượng của bạn.

Do đó, ống kính một tiêu cự tạo ra hình ảnh sắc nét hơn, chất lượng tốt hơn và việc hy sinh khả năng thu phóng là hoàn toàn xứng đáng về mặt chất lượng ảnh.

Ống kính tốt nhất để chụp ảnh chân dung.

Vì ống kính một tiêu cự có tiêu cự cố định nên bạn sẽ muốn khám phá nhiều tùy chọn độ dài tiêu cự khác nhau để có được bức ảnh chân dung đẹp nhất — cho dù bạn chụp ảnh ngoài trời hay trong studio, chụp những bức ảnh cận cảnh thân mật hay những cảnh toàn cảnh ấn tượng

  • Ống kính 50mm phù hợp để chụp ảnh chân dung có chiều dài toàn thân và chiều dài ngang lưng, cả ở địa điểm và trong studio. Chúng có trường nhìn rộng, cho phép bạn đứng gần đối tượng trong khi chụp được nhiều cơ thể và hậu cảnh hơn. Tuy nhiên, chúng không phù hợp để chụp ảnh cận cảnh thân mật vì chúng yêu cầu nhiếp ảnh gia phải ở gần đối tượng đến mức có thể gây biến dạng. Chúng cũng là lựa chọn ít tốn kém nhất và do đó là một lựa chọn tốt nếu bạn mới làm quen với chụp ảnh chân dung.
  • Ống kính 135mm là lựa chọn cao cấp dành cho các nhiếp ảnh gia chụp chân dung chuyên nghiệp, với tiêu cự dài hơn, đặc biệt phù hợp cho các bối cảnh tại chỗ. Chúng hoạt động tốt từ các vị trí thuận lợi linh hoạt – gần, xa, bạn có thể đặt tên cho nó. Nhưng tiêu cự này quá dài để có thể thoải mái làm việc trong studio, vì vậy chỉ nên sử dụng tùy chọn này nếu bạn có không gian để tận dụng các vị trí linh hoạt của nó.
  • Ống kính 85mm là loại ống kính phổ biến nhất để chụp ảnh chân dung, kết hợp những ưu điểm của cả ống kính 50mm và 135mm. Ống kính này cho phép bạn giữ khoảng cách làm việc hợp lý với đối tượng với trường nhìn hẹp hơn để lấy nét tốt hơn. Chúng là những ống kính linh hoạt, phù hợp với những bức ảnh có chiều dài đầy đủ, những bức ảnh cắt ngang eo và những bức ảnh cận cảnh thân mật hơn — tại chỗ hoặc trong studio.

Tất cả các ống kính này đều được Adobe Photoshop Lightroom hỗ trợ. Khám phá những gì bạn có thể làm nhiều hơn với các preset dành cho ảnh chụp chân dung để có quá trình chụp, chỉnh sửa và in liền mạch.You might like

About the Author: Chu Thuy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *