Nhiếp ảnh gia chụp được vụ ám sát Reagan qua đời ở tuổi 77

1 Like Comment

Nhiếp ảnh gia đoạt giải Pulitzer Ron Edmonds đã qua đời ở tuổi 77. Edmonds là nhiếp ảnh gia cấp cao của Nhà Trắng cho hãng thông tấn AP (AP) và đã chụp được vụ ám sát Ronald Reagan năm 1981.

Edmonds qua đời vì bệnh viêm phổi, vợ ông Grace Feliciano Edmonds trao đổi với The Washington Post, vào ngày 31 tháng 5 tại Falls Church, Virginia. Bộ ảnh đáng chú ý của ông cho thấy Tổng thống Reagan bị bắn bên ngoài một khách sạn ở Washington trước khi được đưa vào chiếc xe limousine, nơi ông được đưa đến bệnh viện để phẫu thuật cứu sống là bộ ảnh chỉ có một lần trong đời.

Edmonds có một vị trí thuận lợi mà không nhiếp ảnh gia nào khác có được ngày hôm đó: vị trí độc nhất ở phía bên kia chiếc xe limousine của tổng thống. Vị trí của anh ấy cho phép anh ấy ghi lại được vẻ mặt nhăn nhó của Reagan sau khi anh ấy bị trúng một viên đạn văng ra khỏi thành xe. Nó đánh vào vùng nách của ông, làm gãy xương sườn, thủng phổi và khiến tổng thống bị chảy máu trong nghiêm trọng.

 

Khi Reagan đang trên đường đến bệnh viện, Edmonds quay lại để bắt sát thủ tương lai John Hinckley Jr. đang bị Mật vụ bao vây với súng rút sẵn. Ba người khác bị thương bởi thư ký báo chí về khẩu súng lục ổ quay cỡ nòng .22 của Hinckley – James Brady, Đặc vụ Mật vụ Timothy McCarthy. và sĩ quan chó cảnh sát DC Thomas Delahanty – cũng có thể được nhìn thấy trong các bức ảnh của Edmonds.

Tất nhiên Edmonds đang quay phim nên anh ấy không chắc mình có những gì cho đến khi cuộn phim được lấy ra khỏi máy ảnh và các phim âm bản được đặt trong phòng thí nghiệm. Anh đang cầu nguyện chúng không bị mờ.

“Bạn đã làm tốt nhất có thể với những khả năng mà bạn có,” ông trao đổi với AP trong nhiều thập kỷ hồi tưởng sau đó. “Tôi có máy ảnh hướng vào anh ấy và ý tôi là tôi đã nhìn thấy mọi thứ qua kính ngắm.”

Đối với bộ ảnh này, Edmonds đã giành được giải Pulitzer cho hạng mục chụp ảnh thời sự.

“Mọi chuyện diễn ra chỉ trong chớp mắt, chỉ trong tích tắc. Nếu bạn nhìn sang bên phải để xem tiếng súng gì, tiếng ồn gì và nhìn lại thì tổng thống đã đi rồi”, Edmonds nói. “Tổng thống ngay lập tức, khi tiếng pop đầu tiên vang lên, ông ấy nhăn mặt và đó là lúc tôi nhấn nút chụp xuống.”

Tuy nhiên, khi nhận giải thưởng báo chí danh giá, ông đã cảm thán rằng đó là một điều gì đó quá đẫm máu.

Edmonds nói vào ngày 12 tháng 4 năm 1982: “Tôi ước gì đó là một bức ảnh không có cảnh bạo lực, về những người bị tổn thương”.

Bức ảnh vụ ám sát Reagan xuất hiện vào ngày thứ hai của Edmonds với tư cách là nhiếp ảnh gia Nhà Trắng của AP đưa tin về Reagan. Anh ấy cho biết công việc của anh ấy là “theo dõi tổng thống mọi lúc” và tin rằng anh ấy đã làm tốt công việc của mình vào ngày hôm đó.

Edmonds, sinh năm 1946 ở California, có được cơ hội sau khi tham gia một lớp học nhiếp ảnh vào năm 1968 ở Sacramento. Giáo sư đại học của anh đã khuyến khích anh chụp những bức ảnh về một cuộc biểu tình phản chiến và anh đã bán một trong những bức ảnh đó với giá 25 đô la cho United Press International.

Ông ở lại AP và đi khắp thế giới, đưa tin về các sự kiện thể thao danh giá cũng như mọi tổng thống. Giám đốc nhiếp ảnh đã nghỉ hưu của AP, J. David Ake, nói rằng mặc dù là một nhiếp ảnh gia tin tức có tính cạnh tranh, ông cũng quan tâm đến các đồng nghiệp của mình.

Ake trao đổi với AP: “Nếu pin của bạn hết hoặc bạn phạm phải tội lỗi tột cùng và hết phim, Ron sẽ giao cho bạn bộ phim của anh ấy” . “Anh ấy khẳng định mình là người đầu tiên bước qua cửa trong buổi chụp ảnh nhưng anh ấy luôn đảm bảo rằng những người khác cũng bước qua cửa.”


Nguồn hình ảnh: Ảnh AP / Ron Edmonds.You might like

About the Author: Danny Tran

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *