Phương pháp tiếp cận toàn quang học mới cách mạng hóa công nghệ nhìn đêm

1 Like Comment

Sự phát triển này đến từ Australian Research Council Centre of Excellence for Transformative Meta-Optical Systems (TMOS) nó có thể dẫn đến một cách tiếp cận mới đối với tầm nhìn ban đêm bằng cách “tạo ra một bộ lọc hồng ngoại mỏng hơn một miếng bọc bám”. Ở kích thước này, công nghệ nhìn đêm thậm chí có thể sánh ngang với kính mắt, bản phát hành TMOS chỉ ra, “cho phép người dùng xem phổ ánh sáng hồng ngoại và khả kiến ​​cùng một lúc.”

Điều này có nghĩa là phải cắt giảm đáng kể kích thước và trọng lượng hiện có. Khi làm như vậy, các trường hợp sử dụng cũng sẽ mở ra một cách đáng kể. Như TMOS đã lưu ý, công nghệ nhìn đêm chủ yếu được sử dụng bởi quân đội và cả những người đam mê săn bắn cũng như các nhiếp ảnh gia sẵn sàng mang theo những thiết bị cồng kềnh. Theo các nhà nghiên cứu, các phương pháp mới có thể có nghĩa là công nghệ tương tự hiện chỉ nặng chưa đến một gam.

Cụ thể, nghiên cứu mà TMOS công bố trên Advanced Materials, đã sử dụng “siêu bề mặt lithium niobate không cục bộ”.

TMOS giải thích: “Công nghệ nhìn đêm truyền thống yêu cầu các photon hồng ngoại đi qua thấu kính, sau đó gặp một cathode quang điện biến đổi các photon này thành electron, sau đó đi qua một tấm vi kênh để tăng số lượng electron được tạo ra”. “Những electron này di chuyển qua màn hình phốt pho sẽ được chuyển đổi trở lại thành photon, tạo ra hình ảnh cường độ cao mà mắt có thể nhìn thấy được. Những bộ phận này yêu cầu làm mát bằng đông lạnh để ngăn tiếng ồn nhiệt tăng lên. Hệ thống nhìn đêm chất lượng cao, giống như hệ thống được mô tả ở trên, nặng và cồng kềnh. Ngoài ra, những hệ thống này thường chặn ánh sáng khả kiến.”

Đối với các nhiếp ảnh gia, điều này có thể có nghĩa là ống kính nhìn đêm nhẹ hơn và nhỏ hơn, giúp chụp ảnh dễ dàng hơn trong điều kiện ánh sáng yếu. Ngay cả khi nhiếp ảnh gia không muốn chụp bằng chế độ nhìn đêm trên máy ảnh, họ vẫn có thể sử dụng chế độ này để nhìn rõ hơn những gì họ đang làm trong các tình huống ánh sáng yếu, chẳng hạn như chụp ảnh thiên văn hoặc các buổi chụp vào buổi tối hoặc ban đêm. Thêm vào đó, nó có thể có những ứng dụng thực tế ngoài máy ảnh. Ví dụ: các nhiếp ảnh gia sẽ không phải lo lắng nhiều về việc đi lại đến các địa điểm chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu nếu họ có kính nhìn đêm nhỏ hơn và hữu ích hơn hoặc kính nhìn đêm thay vì kính mắt thông thường.

Dragomir Neshev, Giám đốc điều tra của TMOS, cho biết: “Những kết quả này hứa hẹn những cơ hội đáng kể cho các ngành công nghiệp giám sát  điều hướng tự động và hình ảnh sinh học ”.


Tín dụng hình ảnh: TMOSYou might like

About the Author: Danny Tran

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *